Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Những điều bạn nên biết về siêu âm đầu dò âm đạo

Những điều bạn nên biết về siêu âm đầu dò âm đạo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm đầu dò âm đạo là dạng siêu âm được dùng cho chị em phụ nữ để kiểm tra các cơ quan sinh dục như tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng….

sieu-am-dau-do-la-gi-11
Siêu âm đầu dò âm đạo là gì

Hiện nay siêu âm đầu dò âm đạo được coi là sự lựa chọn hàng đầu của bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh cũng như bệnh nhân khi cần kiểm tra sức khỏe sinh sản cũng như kiểm tra tình trạng thương tổn của các cơ quan sinh dục người phụ nữ như tử cung, buồng trứng, âm đạo… một cách chính xác nhất.

Siêu âm đầu dò âm đạo là gì?

Siêu âm đầu dò âm đạo là một kĩ thuật siêu âm chuyên sâu  thường được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp đã được đào tạo về Kỹ thuật hình ảnh Y học và siêu âm sản phụ khoa. Kĩ thuật này được thực hiện dựa trên đầu dò siêu âm chuyên dụng cho phép hiển thị hình ảnh các cơ quan sinh dục phụ nữ như tử cung, âm đạo, buồng trứng… với độ chính xác cao, nhanh chóng.

Siêu âm đầu dò âm đạo được sử dụng khi nào?

Phương pháp siêu âm đầu dò thường được sử dụng để thăm khám, hỗ trợ chẩn đoán các triệu chứng sau:

– Kiểm tra những biểu hiện bất thường ở vùng chậu phụ nữ

– Khi bệnh nhân cảm thấy đau vùng xương chậu

– Hỗ trợ chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

– Kiểm tra, chẩn đoán các tình trạng u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung

– Xác định vị trí thích hợp đặt vòng tránh thai

sieu-am-dau-do-am-dao
Phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo

Ngoài ra, các bác sĩ cũng thường chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo với mục đích:

– Dùng để theo dõi nhịp tim của thai nhi

– Dùng quan sát cổ tử cung nhằm phát hiện những biểu hiện bất thường có thể dẫn tới biến chứng thai kỳ nguy hiểm như sẩy thai hoặc sinh non.

– Kiểm tra, chẩn đoán các nguyên nhân gây chảy máu bất thường.

– Chẩn đoán sẩy thai

Trong những trường hợp này, siêu âm đầu dò được chỉ định trong giai đoạn sớm, lúc này phôi thai vẫn còn nhỏ nên siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh.

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo

Ưu điểm: Siêu âm đầu dò âm đạo giúp bác sĩ nhìn rõ hơn các cơ quan sinh dục trong của nữ giới và các bệnh lý trong các cơ quan sinh dục mà đầu dò ngoài khó thể quét đến được. Qua đó hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán bệnh của bác sĩ.

Nhược điểm: Kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo chỉ thực hiện cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục và màng trinh đã rách. Siêu âm đầu dò âm đạo cũn chỉ thấy được các tạng trong vùng tiểu khung mà không thấy được các tạng cao hơn trên ổ bụng.

Người bệnh cần chuẩn bị gì trước khi làm siêu âm đầu dò âm đạo

Tùy theo chỉ định của bác sĩ siêu âm người bệnh sẽ được hướng dẫn chuẩn bị trước cho cuộc siêu âm đâu dò âm đạo, thường thì các bệnh nhân không cần chuẩn bị gì nhiều.

Ví dụ khi cần siêu âm để quan sát chủ đích vào các cơ quan vùng xương chậu thì người bệnh sẽ được yêu cầu uống nhiều nước khoảng 30 phút hoặc 1 giờ trước khi bắt đầu tiến hành siêu âm. Việc làm căng bàng quan sẽ giúp cho hình ảnh hiển thị khi cần siêu âm vùng xương chậu rõ ràng hơn.

Nếu trong một số trường hợp bệnh nhân trong chu kỳ kinh nguyệt, người bệnh cần loại bỏ tampon  trước khi siêu âm.

sieu-am-dau-do1
Siêu âm đầu dò âm đạo không ảnh hưởng đến thai nhi

Siêu âm đầu dò âm đạo có gây nguy hiểm gì không?

Siêu âm đầu dò âm đạo là một phương pháp kiểm tra sức khỏe hoàn toàn an toàn, không gây đau đớn tuy nhiên sẽ bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Có một số người hiểu nhầm rằng phụ nữ khi mang thai siêu âm đầu sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi, đó là một nhận định hoàn toàn sai lầm nhé. Bởi vì theo kỹ thuật siêu âm đầu dò, các Kỹ thuật viên hình ảnh Y học chỉ đưa đầu dò vào nông, chưa chạm đến cổ tử cung nên sẽ không gây nguy hiểm cho thai nhi và người mẹ.

Tuy nhiên các bạn cũng nên tới các cơ sở Y tế uy tín để thực hiện kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo bởi ở những cơ sở đó ngoài việc họ sử dụng đầu dò để siêu âm đúng cách còn phải có kinh nghiệm để học hình ảnh và chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Nguồn: Chandoanhinhanh.info

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...