Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận đối với sức khỏe

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận đối với sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sỏi thận là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, ngoài việc chịu đựng những cơn đau buốt khó chịu, người mắc bệnh sỏi thận còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận

Sỏi thận được tạo thành từ các khoáng chất trong nước tiểu, gây ra những cơn đau nhức rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt cần hết sức lưu ý nếu không bệnh sỏi thận có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận

Việc thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện sớm tình trạng sỏi thận là rất quan trọng cho việc đánh giá tình trạng, kích thước của viên sỏi, từ đó sẽ có phương pháp điều trị kịp thời, nếu không điều trị sớm, viên sỏi có thể lớn hơn gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Gây tắc đường tiết liệu

Vị trí của sỏi thường khởi nguồn ở đài thận, bàng quang hoặc bể thận. Tuy nhiên chúng không nằm yên một chỗ mà thường di chuyển dọc theo dòng chảy của nước tiểu, nhiều sỏi rơi vào niệu quản gây ra tắc nghẽn. Trường hợp xuất hiện những cơn đau quặn thắt như bạn gặp phải thì rất có thể sỏi đã rơi xuống niệu quản rồi, niệu quản cố co bóp mạnh để tống sỏi ra ngoài nên gây ra những cơn đau.

Sỏi làm tắc nghẽn đường thông của nước tiểu gây ra hiện tượng ứ nước, đọng nước ở niệu quản và thận. Nếu không can thiệp lấy sỏi ra kịp thời thận sẽ bị suy giảm chức năng gây ra hiện tượng bí tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu xuất hiện những triệu chứng như tiểu ra mủ, sốt thì rất có thể thận của bạn đã bị nhiễm trùng do những hòn sỏi nằm ở đó quá lâu. Cần chữa trị kịp thời tránh để thận bị ứ mủ, hóa mủ thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

Gây suy thận 

Theo tin tức Y khoa, suy thận là một biến chứng rất nghiêm trọng, có thể gây tử vong và chi phí điều trị rất tốn kém, Suy thận có thể ở dạng cấp hoặc mãn tính khiến thận bị ứ nước lâu ngày cộng thêm nhiễm trùng sẽ lần lượt phá hủy hết các mô thận, người bệnh chỉ còn cách chạy thận để kéo dài sự sống.

Vỡ thận
Vỡ thận là một biến chứng rất nguy hiểm nhưng hiếm gặp, xảy ra khi bị ứ quá nhiều nước trong khi vách thận mỏng. Vỡ thận đe dọa trực tiếp tới sự sống của người bệnh.

Từ đó có thể thấy biến chứng sỏi thận nguy hiểm như thế nào. Lời khuyên tốt nhất dành cho bệnh nhân vẫn là việc thăm khám phát hiện sớm bệnh để điều trị bệnh sỏi thận.

Phương pháp chẩn đoán sớm bệnh sỏi thận

Khi xuất hiện những dấu hiệu điển hình như đau bụng hoặc đau ở vùng hông sườn kèm theo những triệu chứng khó chịu ở đường tiểu, thì người bệnh cần nhanh chóng thực hiện những kỹ thuật hình ảnh giúp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh sỏi thận như:

Chụp CT xoắn ốc không cản quang: đây là phương pháp xét nghiệm thường sử dụng nhất để phát hiện sỏi hay xác định tình trạng tắc nghẽn đường tiểu. CT scan xoắn ốc không tiêm cản quang cho thấy là công cụ chẩn đoán hiệu quả hơn IVP trong những trường hợp sỏi thận hay đường tiểu, hạn chế được nguy cơ phơi nhiễm tia X so với phương pháp X-quang đường niệu có cản quang.

hương pháp chẩn đoán hình ảnh phát hiện sỏi thận

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh phát hiện sỏi thận

Siêu âm: siêu âm là phương pháp giúp phát hiện sỏi thận một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên,chẩn đoán sỏi thận bằng siêu âm chỉ cho thấy hình ảnh của một vạch trên thiết diện của hòn sỏi nên ít khi cho được những thông tin đầy đủ của sỏi. Mặt khác, có một số vật thể khác cũng cho hình ảnh giống sỏi như một đám sỏi vụn hoặc những cặn của nước tiểu….

Nội soi: Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sỏi thận bằng cách đưa Thiết bị hình ảnh quang học vào bọng đái, niệu quản và đôi khi lên đến thận để quan sát các hòn sỏi, các tổn thương ở các cơ quan tiết niệu, giúp đánh giá chính xác và rõ ràng nhất tình trạng của viên sỏi.

Để kiểm soát bệnh sỏi thận, mọi người cần tiến hành thăm khám định kỳ, giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh sỏi thận từ đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, nhanh chóng, dứt điểm và đặc biệt phục hồi chức năng thận là rất quan trọng. Khi điều trị cũng cần lưu ý đến việc phòng tránh tái phát sỏi thận vì mỗi lần tái phát là nguy cơ suy thận lại tăng lên. 

Nguồn: chandoanhinhanh.info

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...