Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Kĩ thuật hình ảnh y học và chẩn đoán hình ảnh khác nhau như thế nào?

Kĩ thuật hình ảnh y học và chẩn đoán hình ảnh khác nhau như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kĩ thuật hình ảnh y học là một ngành nghề đào tạo gắn liền với sự phát triển của hệ thống y tế,  còn chẩn đoán hình ảnh chỉ là một bước nhằm giúp phát hiện những sang chấn hay chấn thương.. để kết luận bệnh.

tuyen-sinh-ky-thuat-chan-doan-hinh-anh-2015
Kĩ thuật hình ảnh y học và chẩn đoán hình ảnh khác nhau như thế nào?

Hiện nay nhiều người nhất là những người không theo học chuyên ngành Y khoa cho nên hay nhầm lẫn giữa các khái niệm với nhau. Dưới đây là những phân tích để giúp những ai còn thắc mắc và chưa hiểu rõ về 2 khái niệm này.

Ngành kĩ thuật hình ảnh y học là gì?

Ngành kĩ thuật hình ảnh y học là: 1 ngành có lịch sử phát triển gần với y học, và được đào tạo để phục vụ hệ thống y tế. Những kĩ thuật viên có tay nghề thường là những Bác sĩ, tuy nhiên với sự đa dạng hóa hiện nay thì việc tách bạch riêng rẽ các chuyên ngành do đó có chuyên viên kĩ thuật hình ảnh.

Hiện có 2 hệ đào tạo cơ bản để trở thành kĩ thuật viên chẩn đoán hình ảnh đó là Trung cấp kĩ thuật hình ảnh và cử nhân kĩ thuật hình ảnh y học. Tùy từng hệ đào tạo mà sẽ có thời gian đào tạo khác nhau cũng như khối lượng kiến thức khác nhau

Đối với hệ đào tạo trung cấp kĩ thuật hình ảnh: Người học sẽ được trang bị khối lượng kiến thức đại cương và kiến thức ngành tối đa là 36 tháng đối với đối tượng tốt nghiệp trung học cơ sở, 27 tháng đối với thí sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông nhưng chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3. 12 tháng đối với người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học các ngành khác. Thời gian 10 tháng đối với thí sinh tốt nghiệp các nhóm ngành theo quy định của Bộ Y tế

Đối với hệ đào tạo Đại học kĩ thuật hình ảnh: Người học sẽ được trang bị khối lượng kiến thức gấp đại cương và cở sở ngành chuyên ngành với tối đa thời gian là 5 năm đối với hệ chính quy từ trung học phổ thông lên và 3,5 năm đối với hệ liên thông và chuyển đổi.

Ngành kĩ thuật hình ảnh y học là gì?
Ngành kĩ thuật hình ảnh y học là ai?

Chẩn đoán hình ảnh y học là gì

Chẩn đoán hình ảnh y học là một bước trong khâu tầm soát bệnh được thực hiện bởi các kĩ thuật viên có kiến thức đào tọa học Bác sĩ chuyên sâu thông qua các tín hiệu của công cụ máy móc hỗ trợ.

Đa phần chẩn đoán hình ảnh sử dụng các tia X hay người ta hay gọi là Xquang (chụp Xquang) hoặc sử dụng sóng siêu âm hoặc từ trường chụp MRI để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước. Nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho Bác sĩ. Thông qua các kết quả hình ảnh này Bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Do đó chẩn đoán hình ảnh y học được coi là công việc của các kĩ thuật viên hình ảnh y học khi ra trường và công tác tại các cơ sở y tế khi đã có một nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng.

tuyen-sinh-ky-thuat-hinh-anh-vb2
Trường Y khoa Pasteur tuyển sinh kĩ thuật viên hình ảnh y học

Nếu bạn yêu thích và mong muốn tìm hiểu về ngành học Chẩn đoán Hình ảnh Y học cần làm hồ sơ có các giấy tờ đầy đủ theo quy định của Bộ GD & ĐT và gửi về địa chỉ:

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur: số 101 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại hỗ trợ tuyển sinh 24/24 : 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nguồn: Chandoanhinhanh.info

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...