Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Kỹ thuật viên Siêu âm: bơm nước buồng tử cung là gì?

Kỹ thuật viên Siêu âm: bơm nước buồng tử cung là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Kỹ thuật viên Siêu âm thực hiện Thủ thuật siêu âm bơm nước lòng tử cung (SHG) là thực hiện quá trình xét nghiệm có độ nhạy cao để phát hiện các bệnh lý trong lòng tử cung.

Chụp cản quang tử cung vòi trứng (HSG) là kỹ thuật hình ảnh Y học xét nghiệm  hàng đầu để đánh giá độ thông thương của ống dẫn trứng, tuy nhiên khả năng phát hiện bất thường trong lòng tử cung bị giới hạn. Và thủ thuật siêu âm bơm nước lòng tử cung (SHG) là xét nghiệm có độ nhạy cao để phát hiện các bệnh lý trong lòng tử cung.

sieu-am-bom-nuoc-tu-cung

Siêu âm bơm nước tử cung

Siêu âm bơm nước buồng tử cung là gì?

Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SHG – Saline Infusion sonohysterography) là hình ảnh tử cung và lòng tử cung trên siêu âm khi bơm dung dịch muối sinh lý vào buồng tữ cung. Mục đích của siêu âm bơm nước lòng tử cung là phát hiện những bất thường của tử cung và lòng tử cung.

Tại sao phải thực hiện Siêu âm bơm nước buồn tử cung (SHG)?

Những nguyên nhân thường gặp phải thực hiện SHG là chảy máu bất thường từ lòng tử cung, hiếm muộn, sẩy thai nhiều lần, tử cung dị dạng bẩm sinh, đánh giá lòng tử cung trước và sau phẫu thuật, nghi ngờ dính buồng tử cung, và dùng để kiểm tra những bất thường phát hiện qua siêu âm thường quy. Không thực hiện SHG đối với sản phụ hay phụ nữ nghi ngờ có thai. Cũng không thực hiện SHG ở những phụ nữ viêm vùng chậu cấp.

sieu-am-co-tu-cung

Siêu âm cổ tử cung

Thực hiện SHG như thế nào?

Thông thường bác sĩ sẽ thực hiện giai đoạn đầu của chu kỳ sinh sau khi sạch kinh. Đầu tiên sẽ kiểm tra bằng siêu âm ngã âm đạo. Sau đó sẽ đặt một ống thông qua cổ tử cung vào buồng tử cung, và tiếp tục siêu âm cùng lúc với bơm nước muối sinh lý. Dung dịch bơm vào buồng tử cung giúp quan sát rõ bờ của lòng tử cung và phát hiện các bất thường như polyp nội mạc tử cung và nhân xơ tử cung dưới niêm mạc. Ngoài ra khi dịch và khí di chuyển qua ống dẫn trứng sẽ giúp phát hiện ống dẫn trứng thông suốt hay bị tắc nghẽn.

Những nguy cơ và biến chứng khi thực hiện SHG?

SHG là một thủ thuật rất an toàn. Nó có thể gây co thắt, ra ít huyết âm đạo và tiết dịch âm đạo. Một số phụ nữ có thể bị đau do co thắt trong vài giờ. Biến chứng nghiêm trọng thường gặp nhất khi làm HSG là nhiễm trùng vùng chậu; tuy nhiên rất hiếm xảy ra dưới 1% và thường xảy ra khi bệnh nhân có viêm nhiễm ống dẫn trứng. Bệnh nhân nên báo cho bác sĩ biết nếu cảm thấy đau nhiều hơn hoặc bị sốt sau thực hiện SHG một hoặc hai ngày.Một số bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau và kháng sinh trước khi thực hiện Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh SHG.

Nếu yêu thích ngành Y và có mong muốn theo học Kỹ thuật hình ảnh Y học, đăng ký tuyển sinh tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Địa chỉ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

tuyen-sinh-ky-thuat-chan-doan-hinh-anh-2015

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333

 Trích nguồn báo: alobacsi.com

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...