Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Kỹ thuật hình ảnh Y học giúp phân biệt phản ứng màng xương

Kỹ thuật hình ảnh Y học giúp phân biệt phản ứng màng xương

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Phản ứng màng xương có thể biểu hiện bằng một đường vôi hoá mảnh nằm ngoài vỏ xương hoặc bằng nhiều đường vôi hoá (hình ảnh vỏ hành, gặp trong sac-côm Ewing).

Phản ứng màng xương, còn được gọi là viêm cốt mạc hoặc viêm màng xương, là một phát hiện trên X quang không đặc hiệu cho thấy kích ứng của màng xương. Phản ứng màng xương có thể mang đặc điểm rộng rãi là lành tính hoặc dữ dội, hoặc được phân loại cụ thể hơn theo mô hình.

Phân loại theo lành tính với dữ dội

Kỹ thuật viên Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn cho biết phản ứng màng xương có thể được phân loại là lành tính hoặc dữ dội (lưu ý: không có lành tính và ác tính) dựa trên thời gian của quá trình bắt đầu.

Phản ứng màng xương lành tính:

Kích thích mãn tính mức độ thấp cho phép thời gian hình thành vỏ xương bình thường hoặc gần bình thường. Vỏ xương sẽ dày và đặc và có dạng gợn sóng hoặc đồng nhất.

Phản ứng màng xương lành tính có thể được nhìn thấy trong quá trình hình thành mô sẹo ở chỗ gãy hoặc các khối u phát triển chậm.

Phản ứng màng xương dữ dội:

Quá trình kích thích diễn ra nhanh chóng không cho phép màng xương có thời gian nằm xuống và củng cố xương mới để hình thành vỏ xương bình thường. Các kỹ thuật chấn đoán hình ảnh y học chỉ ra vỏ xương có thể có nhiều lớp, vô định hình hoặc tỏa nắng.

Phản ứng màng xương dữ dội không chỉ có thể gặp với các khối u ác tính mà còn với các quá trình lành tính hơn như nhiễm trùng, u hạt bạch cầu ái toan (Langerhans cell histiocytosis), u nang xương phình động mạch, u xương dạng xương, bệnh máu khó đông (hemophilia) và chấn thương.

Phân loại theo hình thái các phản ứng màng xương

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết có thể phân loại cụ thể hơn các phản ứng màng xương để thu hẹp chẩn đoán phân biệt:

Cách 1:

  • Một lớp
  • Nhiều lớp
  • Dạng đặc
  • Dạng tua gai: Thẳng đứng (hair – on – end); Phân tán (tỏa nắng); Ngiêng (như nhung)
  • Phá vỡ tổ chức / phức tạp
  • Tam giác Codman

Cách 2:

  • Liên tục: Dạng đặc (solid); một lớp (Sigle layer); nhiều lớp (vỏ hành); thẳng đứng (hair on end); tỏa nắng (sunburst); vỏ trứng (eggshell); bong bóng xà phòng (soap bubbles); thùy múi (lobulated)
  • Không liên tục: Hình chêm; tam giác codman; vỏ hành không liên tục; thẳng đứng không liên tục

Trên đây là những thông tin được bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...