Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

 

Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết quả chẩn đoán răng miệng chính xác và đầy đủ nhất.  Hãy tìm hiểu kỹ thuật chụp CT Cone Beam trong nội dung sau!

Máy chụp phim CT Cone Beam là thiết bị hình ảnh y học giúp tạo ra hình ảnh 3D chi tiết của cấu trúc răng, xương, mô mềm, và dây thần kinh trong vùng răng hàm mặt, giúp nâng cao độ chính xác của kế hoạch điều trị. Mặc dù mức độ phơi nhiễm bức xạ của CT Cone Beam có thể cao hơn một chút so với X-quang cầm tay, nhưng phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm hơn so với phim Panorama và chụp 2D.

Kỹ thuật chụp CT Cone Beam trong nha khoa là gì?

Chụp phim CT Cone Beam là gì?

Định nghĩa:

Chuyên gia chẩn đoán hình ảnh y học tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Chụp phim CT Cone Beam, hay còn được biết đến là chụp cắt lớp hình nón, là một phương pháp sử dụng máy chụp X-quang đặc biệt để tạo ra hình ảnh 3D của toàn bộ hàm răng trong một lần quét duy nhất. Công nghệ này giúp nha sĩ có được phác đồ chi tiết, hỗ trợ việc lập kế hoạch điều trị chính xác cho bệnh nhân.

Trong quá trình chụp hình răng, người bệnh có thể ngồi hoặc nằm xuống tùy thuộc vào loại máy. Máy chụp CT Cone Beam xoay quanh đầu người bệnh với góc 360 độ để chụp toàn bộ hàm răng, bao gồm cả những góc khó quan sát nhất. Hình ảnh với độ phân giải cao được kết hợp thành một tấm hình 3D duy nhất.

Ưu điểm:

Phương pháp chụp phim CT Cone Beam mang lại nhiều ưu điểm hơn so với chụp X-quang răng truyền thống, bao gồm:

  1. Tập trung tia X-quang vào vị trí cụ thể, tạo ra hình ảnh 3D chất lượng cao hơn so với phương pháp truyền thống.
  2. Đảm bảo nhiều góc nhìn khác nhau chỉ qua một lần quét.
  3. Không xâm lấn, không đau và mang lại kết quả chính xác.
  4. Hữu ích trong việc điều trị các bệnh lý về răng miệng.
  5. Chụp toàn bộ ngóc ngách trong hàm răng.

Những trường hợp nào cần chụp CT Cone Beam?

Trong những trường hợp không yêu cầu kiểm tra lâm sàng chi tiết, phương pháp Panorama có thể được sử dụng để thuận tiện lưu trữ hồ sơ bệnh án. Tuy nhiên, khi cần thông tin chi tiết hơn do Panorama không đủ, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim CT Cone Beam 3D. Mặc dù chi phí và dung lượng lưu trữ có thể cao, nhưng phương pháp này vẫn là lựa chọn tốt nhất cho kết quả đầy đủ và chính xác.

 

Hình ảnh sau khi chụp CT Cone Beam

An toàn của chụp CT Cone Beam đối với sức khỏe như thế nào?

Chuyên gia Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết: Phương pháp chụp phim CT Cone Beam được coi là an toàn cho người chụp.

Trong quá trình chụp CT Cone Beam, liều lượng bức xạ cho thai nhi ở phụ nữ mang thai thấp, chỉ từ 0,09 mSv đến 7,79 mSv, thấp hơn so với lượng bức xạ tự nhiên mà thai nhi tiếp xúc trong môi trường sống. Để tăng cường an toàn, các biện pháp như vòng cổ chì và băng keo thường được sử dụng.

Mỗi máy quét CT Cone Beam 3D sẽ có kích thước trường khác nhau, dẫn đến lượng tia khác nhau. Để giảm thiểu liều lượng bức xạ cho bệnh nhân, bác sĩ thường chỉ định vùng hình ảnh nhỏ nhất cần thiết.

Công dụng của phim CT Cone Beam

Phim CT Cone Beam đóng vai trò quan trọng trong nha khoa, đặc biệt là trong các tiểu phẫu như loại bỏ răng khôn. Nó cung cấp hình ảnh chi tiết về mối tương quan giữa dây thần kinh và răng khôn, giúp bác sĩ xác định vị trí nhổ răng một cách chính xác, tránh chạm vào dây thần kinh và răng khác.

Phim CT Cone Beam cũng hỗ trợ quá trình đặt trụ Implant. Bằng cách đánh giá mật độ xương, bác sĩ có thể quyết định cần ghép xương hay không và lựa chọn đường kính implant phù hợp nhất với điều kiện xương. Điều này giúp tăng tuổi thọ của Implant so với các phương pháp đo lường truyền thống.

Ngoài ra, phim CT Cone Beam còn được sử dụng để đánh giá mối quan hệ giữa xoang hàm và răng hàm để tránh tình trạng Implant bị tụt vào xoang hàm. Đồng thời, nó hỗ trợ xác định vị trí cần chỉnh nha, giúp điều trị chỉnh nha một cách chính xác và hiệu quả.

Tổng hợp bởi chandoanhinhanh.info

 

Có thể bạn quan tâm

Chụp X-Quang phát hiện phổi trắng có nguy hiểm không?

  Chụp X-quang phổi thấy vùng phổi xuất hiện màu trắng đồng nghĩa với việc ...