Danh mục

Khi nào cần chụp MRI?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tôi năm nay 45 tuổi và thường bị đau nửa đầu vào ban đêm, Bác sĩ cho tôi hỏi tôi có nên đi chụp MRI hay không?

(Minh Đăng – Lào Cai)

Chào Bác sĩ, tôi năm nay 45 tuổi và thường xuyên bị đau nửa đầu vào ban đêm. Tôi tìm hiểu một số thông tin thì thấy bảo chứng đau đầu này nên đi chụp MRI tại viện. Vậy Bác sĩ cho tôi hỏi tôi có nên chụp MRI không? Chụp MRI có tác hại gì đến cơ thể không?

khi-nao-can-chup-mri
Khi nào cần chụp MRI?

Trả lời:

Chào Minh Đăng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho Ban Tư vấn sức khỏe của Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur. Sau đâu chúng tôi xin trả lời câu hỏi của Minh Đăng như sau:

Khi nào cần chụp MRI?

Chụp MRI là một phương pháp Kỹ thuật Hình ảnh Y học cao cấp cần có chỉ định của Bác sĩ, nhưng những trường hợp như sau thì bạn nên chủ động tới gặp Bác sĩ để tư vấn và yêu cầu chụp MRI:

  • Các trường hợp chụp vùng đầu liên quan đến chấn thương sọ não, nghi ngờ khối u não, tai biến mạch máu não…
  • Kiểm tra tình trạng phình động mạch.
  • Chụp MRI khi nghi ngờ bệnh nhân có khối u phần mềm, phát hiện sớm ung thư.
  • Kiểm tra tình trạng các cơ quan nội tạng như gan, lách, phổi…
  • Kiểm tra các tổn thương cơ xương khớp, cột sống.

Như vậy nếu Minh Đăng thường xuyên bị đau nửa đầu vào ban đêm thì các bạn có thể tới gặp bác sĩ để được tư vấn và xin chụp MRI.

Quá trình chụp và có kết quả chụp MRI là bao lâu?

Quá trình chụp MRI thường chỉ diễn ra từ 15-20 phút đối với các trường hợp bình thường. Tuy nhiên nếu các Bác sĩ Chẩn đoán Hình ảnh phát hiện những biểu hiện bất thường trong cơ thể bạn có thể thời gian chụp sẽ kéo dài lâu hơn.

Nếu hình ảnh thu được từ bệnh nhân không rõ nết thì Kỹ thuật viên hình ảnh Y học có thể tiêm cho bệnh nhận thuốc tương phản từ. Trước khi tiêm bệnh nhân sẽ được hỏi han kỹ lưỡng về vấn đề tiền sử dị ứng thuốc  và thuốc này không gây hại cho cơ thể.

Kết quả chụp MRI sẽ cho ra hình ảnh rõ nét để đội ngũ có thể chẩn đoán bệnh tốt hơn. Thời gian trả kết quả sớm nhất là 15 phút, còn nếu những ca khó cần hội chẩn thời gian có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ.

chup-mri-phan-dau-2
Chụp MRI rõ nét phần đầu

Chụp MRI không gây nguy hại cho cơ thể?

Đến nay, chưa thấy có trường hợp nào chứng minh chụp MRI gây tác hại của từ trường đối với cơ thể. Tuy nhiên từ trường cao của máy chụp MRI có thể ảnh hưởng tới các thiết bị cấy ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Bởi vậy, nếu bạn không có thiết bị kim loại trong cơ thể thì có thể hoàn toàn yên tâm khi chụp MRI. Những trường hợp bệnh nhân có thiết bị kim loại trong cơ thể thì cần có sự tư vấn của đội ngũ Bác sĩ và Kỹ thuật viên Hình ảnh Y học.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...