Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Có cần nhịn ăn trước khi chụp cắt lớp vi tính (CLVT)?

Có cần nhịn ăn trước khi chụp cắt lớp vi tính (CLVT)?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một trong những câu hỏi thường gặp từ bệnh nhân là liệu họ cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện CLVT hay không? Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp và cung cấp thông tin liên quan.

Chụp cắt lớp vi tính (CLVT) là gì?

Chụp cắt lớp vi tính (CLVT) là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học. Phương pháp này sử dụng tia X chiếu qua cơ thể và kết hợp với máy tính để tạo ra hình ảnh cắt ngang chi tiết của cơ quan, xương, mạch máu và mô mềm bên trong cơ thể. Nhờ những hình ảnh này, bác sĩ có thể xác định bất thường trong cơ thể, giúp chẩn đoán bệnh và xác định phương pháp điều trị hiệu quả.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chụp CLVT thường được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, dựa trên tình trạng bệnh và mục tiêu chẩn đoán cụ thể. Các trường hợp thường được chỉ định chụp CLVT bao gồm chấn thương nội tạng, xác định vị trí và nguyên nhân nhiễm trùng, xác định vị trí cục máu đông, chẩn đoán về vấn đề xương, hoặc các vấn đề liên quan đến phổi và tim.

Cần nhịn ăn trước khi chụp CLVT không?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc có cần nhịn ăn trước khi thực hiện chẩn đoán hình ảnh chụp CLVT hay không, và quyết định cuối cùng thường do bác sĩ và kỹ thuật viên thực hiện phương pháp quyết định. Dựa vào vị trí cụ thể của CLVT và việc sử dụng thuốc cản quang, bệnh nhân có thể cần phải tuân thủ các hướng dẫn sau:

  • Vị trí CLVT: Vị trí CLVT cụ thể có thể quyết định liệu bệnh nhân cần nhịn ăn hay không. Thường thì chụp CLVT đầu, xương, hoặc cột sống không đòi hỏi bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi chụp. Tuy nhiên, khi chụp các khu vực như cổ, ngực, hoặc bụng, bệnh nhân có thể cần phải nhịn ăn tối thiểu 4 giờ trước khi thực hiện CLVT để đảm bảo kết quả chính xác.

  • Thuốc cản quang: Nếu CLVT đòi hỏi sử dụng thuốc cản quang, bệnh nhân thường cần nhịn ăn ít nhất 4-6 giờ trước chụp. Điều này giúp tránh việc bệnh nhân có thể trải qua phản ứng dị ứng hoặc buồn nôn sau khi tiêm thuốc cản quang. Thường thì việc nhịn ăn giúp tránh nguy cơ trào ngược thức ăn vào phổi và gây biến chứng.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ việc cần nhịn ăn trước khi chụp CLVT hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và do đó, bệnh nhân nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và kỹ thuật viên để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác và an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ quy trình chụp X-quang răng cận chóp 

Kỹ thuật chụp X-quang nha khoa mang lại hình ảnh chi tiết về răng, xương ...