Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Chụp tầm soát CT toàn thân ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Chụp tầm soát CT toàn thân ảnh hưởng đến sức khỏe không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp CT tầm soát để kiểm tra sức khỏe cũng như phát hiện ra ung thư đang được nhiều người dân biết đến và thực hiện. Tuy nhiên nhiều người nghị ngại rằng, liệu chụp CT toàn thân có ảnh hưởng sức khỏe không?

chup ct 2

Chụp CT toàn thân có ảnh hưởng sức khỏe?

Tuổi nào thích hợp chụp CT?

Chụp CT toàn thân tầm soát thường chỉ nên sử dụng ở người trên 50 tuổi giúp người bệnh phát hiện các bệnh tim mạch, ung thư, cột sống… gần như không bỏ sót.

Những người ở độ tuổi từ 30-50 đặc biệt cần lưu ý, chỉ chụp vị trí cần thiết nếu xảy ra triệu chứng hay nếu chụp CT toàn thân với nhưng người bị nghi ngờ là có bệnh ác tính. Điều này nên nhận được tư vấn tốt hơn từ Kỹ thuật Viên Hình ảnh Y học phụ trách ở bệnh viện.

Ưu điểm của Kỹ thuật Hình ảnh Y học chụp CT

Trước đây, những bệnh ít biểu hiện sẽ khó phát hiện ra. Tuy nhiên nhờ công nghệ Chẩn đoán hình ảnh hiện đại tuyệt vời này, với Chụp CT các bác sĩ có thể phát hiện được các bệnh phụ khoa, bệnh ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú… hoặc cả các bệnh loãng xương, tuyến giáp,…

chup ct 1

Phụ nữ có thai nên hạn chế chụp CT

Ai đặc biệt không nên chụp CT?

Đặc biệt hạn chế chụp CT toàn thân với phụ nữ mang thai 3 tuần đầu thai kỳ (thời kỳ này có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi)

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...