Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Chụp nhũ ảnh X-Quang giúp sớm phát hiện khối u vú

Chụp nhũ ảnh X-Quang giúp sớm phát hiện khối u vú

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp nhũ ảnh là một trong những phương pháp Kỹ thuật hình ảnh Y học dùng tia X liều thấp để kiểm tra các mô tại vùng ngực, sớm phát u cũng như ung thư vú.

chup-nhu-anh-2

Chụp nhũ ảnh X-Quang giúp sớm phát hiện ung thư và u vú

Chụp nhũ ảnh rất thông dụng và là một biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư vú- một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ – trước khi bạn hay bác sĩ của bạn có thể phát hiện ra khi khám. Vì vậy giúp cho việc điều trị sớm và giảm tỉ lệ tử vong. Qua chụp nhũ ảnh, bác sỹ cũng có thể xác định được vị trí chính xác của khối u trước khi làm phẫu thuật cắt bỏ u hay sinh thiết.

Phải chuẩn bị những gì cho việc chụp nhũ ảnh được tốt?

Làm vệ sinh khu vực cần chụp từ nách đến ngực, không nên sử dụng các mỹ phẩm hoặc chất khử mùi, kem chống nắng, dưỡng da, phấn, nước hoa … vào ngày chụp nhằm giúp cho việc phân tích kết quả được chính xác.

Chuẩn bị chụp nhũ ảnh tương tự như chụp X quang thông thường. Bạn sẽ phải cởi bỏ hết áo, không đeo bất cứ loại trang sức kim loại nào trong khi chụp nhũ ảnh để film chụp có kết quả chính xác nhất.

chup-nhu-anh-1

Chụp tầm soát phụ nữ rất quan trọng

Thực hiện chụp nhũ ảnh như thế nào?

Việc chụp nhũ ảnh được thực hiện bởi máy chụp chuyên dụng, tại phòng X quang hoặc trên các phương tiện y tế lưu động. Các thao tác chỉ diễn ra trong vòng vài phút. Kỹ thuật viên Hình ảnh Y học sẽ chụp mỗi bên ngực từ 2 đến 3 kiểu và chỉ mất vài giây cho mỗi tư thế.

Với phụ nữ trên 40 tuổi, việc tầm soát ung thư vú thông qua chụp nhũ ảnh là rất quan trọng và cần thiết, nên thực hiện trong vòng 1-2 năm/ lần tùy thuộc vào tiền sử gia đình và bản thân bạn. Các phim đã chụp cần được lưu giữ và so sánh mỗi năm để giúp phát hiện sớm ung thư, vì vậy bạn cần gặp bác sĩ khám bệnh cho bạn trước khi chụp phim nhũ ảnh kế tiếp Bác sĩ sẽ khám ngực cho bạn mỗi năm 1 lần. Tuy vậy bạn cũng cần tự khám ngực mỗi tháng 1 lần kể cả khi bạn đã được bác sĩ khám ngực và chụp nhũ ảnh hang năm.

Chụp nhũ ảnh có tác dụng gì?

Nhũ ảnh giúp cho kỹ thuật viên Chẩn đoán hình ảnh của bạn chẩn đoán sớm ung thư vú. Khối u được chẩn đóan và điều trị càng sớm (khi có kích thước nhỏ và chưa lan xa) thì khả năng chữa khỏi càng cao. Nhũ ảnh có thể chẩn đóan một vài loại ung thư vú sớm hơn khám lâm sàng 1-2 năm vì vậy nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi ung thư cũng cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...