Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Bà bầu tiến hành Kỹ thuật Hình ảnh Siêu âm cần lưu ý gì?

Bà bầu tiến hành Kỹ thuật Hình ảnh Siêu âm cần lưu ý gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm là một Kỹ thuật hình ảnh Y học sử dụng sóng âm để xây dựng và tái tạo hình ảnh thai nhi nằm trong tử cung người mẹ, giúp mẹ biết các hoạt động của bé trong bụng.

ba-bau-sieu-am-luu-y-dieu-gi

Bà bầu lưu ý gì khi đi siêu âm?

 Khám siêu âm trong thai kỳ thường là một sự kiện mang lại nhiều cảm xúc hạnh phúc cho các bậc cha mẹ, tuy nhiên trong một số trường hợp siêu âm có thể phát hiện ra một số bất thường nghiêm trọng của thai nhi vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để đón nhận kết quả siêu âm.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phòng siêu âm?

Quá trình siêu âm được tiến hành trong một phòng thiếu ánh sáng để kỹ thuật viên siêu âm có thể cho hình ảnh thai nhi rõ ràng hơn. Kỹ thuật viên siêu âm sẽ xoa một lớp chất bôi trơn siêu âm lên vùng bụng dưới của bạn và dém những miếng giấy thấm xung quanh để bảo vệ quần áo của bạn không bị dính phải chất bôi trơn này.

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ cẩn thận kiểm tra cơ thể của em bé. Siêu âm không gây đau đớn nhưng kỹ thuật viên có thể cần phải áp nhẹ đầu dò lên bụng bạn để nhận được hình ảnh rõ nét nhất của em bé.

Siêu âm kéo dài trong bao lâu?

Một xét nghiệm siêu âm thường kéo dài khoảng 2 – 5 phút.

Nếu bạn thừa cân hoặc mô cơ thể dày đặc thì đôi khi yếu tố này có thể làm giảm chất lượng hình ảnh bởi sóng siêu âm sẽ phải xuyên qua nhiều mô hơn mới đi đến được với thai nhi và phải siêu âm lâu hơn.

Kỹ thuật viên Hình ảnh Y học sẽ cho bạn biết kết quả ngay thời điểm bạn siêu âm.

sieu-am-co-quan-trong

Siêu âm có cần thiết không?

Siêu âm có thể gây hại cho mẹ và bé không?

Chưa từng có mối nguy hiểm nào người mẹ cũng như em bé gặp phải do tiến hành siêu âm, nhưng bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng liệu có nên khám siêu âm hay không.

Thời điểm nào khám siêu âm phù hợp?

Các bệnh viên khuyến cáo tất cả thai phụ nên khám siêu âm ít nhất 3 lần trong thai kỳ:

  • Siêu âm giai đoạn thai 11-12 tuần
  • Siêu âm giai đoạn thai 21-22 tuần
  • Siêu âm giai đoạn thai 31-32 tuần

Tôi có nhất thiết phải tiến hành siêu âm hay không?

Câu trả lời là không, trong trường hợp bạn không muốn. Mọi thai phụ nên tiến hành Chẩn đoán hình ảnh định kỳ và siêu âm phát hiện dị tật thai nhi, nhưng bạn cũng có thể từ chối, hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn và bạn vẫn nhận được sự chăm sóc thai kỳ như bình thường.

co-biet-duoc-trai-gai

Siêu âm có biết được con trai hay con gái không?

Có thể biết thai nhi là bé gái hay bé trai hay không?

Nếu bạn muốn biết giới tính của thai nhi, thường thì bạn có thể xác định được trong lần siêu âm giữa thai kỳ. Ngay khi bắt đầu tiến hành siêu âm, hãy nói cho kỹ thuật viên siêu âm biết bạn tò mò về giới tính của em bé

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng không phải các kỹ thuật viên siêu âm luôn cho kết quả với độ chính xác là 100% về giới tính thai nhi. Ví dụ, nếu em bé nằm ở vị trí bất lợi thì có thể sẽ rất khó hoặc không thể kết luận được.

Trường đào tạo chuyên sâu Kỹ Thuật Viên Hình Ảnh Y Học:

Địa chỉ  Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

dao-tao-ky-thuat-vien-ky-thuat-hinh-anh-2016

Đào tạo Kỹ thuật viên Hình ảnh Y học năm 2016

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn:0280.6556.333

dang-ky-hoc-y-duoc

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...