Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Chụp MRI tử cung hỗ trợ chẩn đoán những bệnh lý nào?

Chụp MRI tử cung hỗ trợ chẩn đoán những bệnh lý nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp MRI tử cung cho phép chẩn đoán hình ảnh với độ chính xác và chi tiết cao nhiều bệnh lý tử cung như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, dị tật bẩm sinh, u xơ tử cung,…

Tử cung là cơ quan quan trọng trong hệ sinh sản phụ nữ

Tử cung là cơ quan quan trọng trong hệ sinh sản phụ nữ

Chụp MRI tử cung chẩn đoán được bệnh lý gì?

Bác sĩ giảng dạy Cao Đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn cho biết: MRI là kỹ thuật sử dụng hệ tử trường mạnh và sóng radio để kích thích tín hiệu từ của các hạt nhân nguyên tử hydro trong cơ thể, được máy thu tín hiệu và xử lý điện toán, tạo hình ảnh khung cấu trúc tử cung chi tiết và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Chụp cộng hưởng từ tử cung có thể phát hiện, chẩn đoán được nhiều bệnh lý khu vực này, tiêu biểu như:

Ung thư cổ tử cung

Cổ tử cung của phụ nữ được bao phủ bởi lớp mô mỏng các tế bào, ung thư cổ tử cung xảy ra khi có tế bào khu vực này phát triển quá mức kiểm soát của cơ thể. Các tế bào bất thường phát triển nhanh chóng, kết thành khối u trong cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung thường phát triển âm ỉ trong thời gian dài trước khi gây triệu chứng cụ thể và lan rộng ra các cơ quan xung quanh. Chụp MRI ở tử cung là phương pháp có thể được lựa chọn để đánh giá kích thước khối u và mức độ lan rộng của bệnh.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung

Lạc nội mạc trong cơ tử cung là tình trạng mô tuyến nội mạc tử cung phát triển trong thành tử cung, gây ra tình trạng đau bụng trong kỳ kinh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Chụp MRI tử cung là kỹ thuật chẩn đoán có thể được sử dụng để đánh giá sớm, điều trị hiệu quả lạc nội mạc trong cơ tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung

Bác sĩ – Giảng viên Cao Đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, ung thư nội mạc tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp nhất, người phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc bệnh nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 45 đến 75.

Ảnh chụp MRI tử cung kết hợp với phết tế bào tử cung, sinh thiết nội mạc tử cung,… cho phép chẩn đoán chính xác bệnh và đánh giá mức độ phát triển, di căn của khối u.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô đáng lẽ sẽ phát triển ở tử cung lại xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể như: mặt sau tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, mô nâng đỡ tử cung,… Bệnh lý này có thể gây biến chứng vô sinh và ung thư, chẩn đoán bệnh bao gồm mô tả triệu chứng, vị trí và mức độ có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh.

Chụp MRI là phương pháp chẩn đoán tin cậy trong thăm khám và điều trị bệnh lý này, kết hợp với khám vùng chậu, siêu âm, nội soi sinh thiết,…

Các u xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối u lành tính hình thành ở cơ trơn tử cung, khá thường gặp và không gây nguy hiểm như u ung thư tử cung. Nguyên nhân gây bệnh thường do sự tăng bất thường của nồng độ hormone estrogen trong độ tuổi sinh sản và mãn kinh.

Chụp MRI cho phép quan sát, đánh giá chi tiết đặc tính u xơ tử cung như: kích thước, số lượng u, vị trí, ảnh hưởng của nó đến sức khỏe sinh sản,… Từ đó bác sĩ sẽ có lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn như: phẫu thuật bóc tách hoặc cắt bỏ tử cung, dùng thuốc điều hòa hormone,…

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh MRI khi chụp tử cung có độ phân giải cao, rõ nét và chi tiết, hiệu quả trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh sản quan trọng này. Thông thường, chụp MRI tử cung không cần thuốc đối quang từ đã cung cấp đủ thông tin chẩn đoán. Các trường hợp phát hiện khối u, hoặc cần đánh giá khả năng cấp máu tới tổn thương, phân biệt tổ chức cao hơn, bệnh nhân sẽ được chụp MRI tiêm thuốc đối quang bổ sung.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...