Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Biện pháp chẩn đoán và điều trị tình trạng mất thính lực

Biện pháp chẩn đoán và điều trị tình trạng mất thính lực

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khiếm thính hay mất thính lực, là tình trạng bệnh nhân có thể nghe thấy một số âm thanh nhưng rất kém. Việc sớm phát hiện và đưa ra biện pháp điều trị kịp thời là cần thiết với người bệnh

Điều trị tình trạng mất thính lực

Điều trị tình trạng mất thính lực

BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN TÌNH TRẠNG MẤT THÍNH LỰC

Kiểm tra thính giác

Kiểm tra thính giác là một xét nghiệm để biết mọi người có thể bị mất thính lực hay không. Kiểm tra thính giác rất dễ dàng và không gây đau. Trên thực tế, trẻ sơ sinh thường ngủ trong khi được kiểm tra và chỉ mất một thời gian rất ngắn chỉ vài phút.

Tất cả trẻ sơ sinh không quá 1 tháng tuổi nên được kiểm tra khiếm thính. Tốt nhất trẻ sơ sinh nên được sàng lọc thính lực trước khi xuất viện sau khi sinh. Nếu trẻ không vượt qua được kiểm tra thính giác, điều quan trọng là phải kiểm tra thính giác đầy đủ càng sớm càng tốt, nhưng không muộn hơn 3 tháng tuổi.

Nếu nghi ngờ một đứa trẻ có thể bị mất thính lực, nên đến bác sĩ để kiểm tra thính giác càng sớm càng tốt. Trẻ em có nguy cơ bị mất thính giác hoặc chậm phát triển nên được kiểm tra thính giác từ 2 đến 2,5 tuổi.

Mất thính giác càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian được gọi là mất thính giác tiến triển. Nếu mất thính giác xuất hiện sau khi trẻ được sinh ra được gọi là mất thính lực khởi phát muộn. Nên tìm hiểu xem a trẻ có thể có nguy cơ bị mất thính lực hay không. Nếu trẻ không vượt qua được bài kiểm tra thính giác, bài kiểm tra thính giác đầy đủ nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Kiểm tra thính lực đầy đủ

Tất cả trẻ em không vượt qua kiểm tra thính giác cần được kiểm tra ính lực đầy đủ, được gọi là đánh giá thính học. Một chuyên gia thính học tiến hành bài kiểm tra thính giác đầy đủ. Ngoài ra, chuyên gia thính học cũng có thể đặt câu hỏi về tiền sử sản khoa, nhiễm trùng tai và mất thính giác trong gia đình.

Nhiều loại xét nghiệm có thể làm để tìm hiểu xem một người bị mất thính lực, mất thính lực bao nhiêu và loại gì.

Một số xét nghiệm có thể sử dụng bao gồm:

  • Thử nghiệm phản ứng não bộ thính giác (ABR) hoặc thử nghiệm phản ứng kích thích thính giác (BAER): Phản ứng não bộ thính giác (ABR) hoặc phản ứng kích thích thính giác (BAER) là một thử nghiệm kiểm tra phản ứng não bộ đối với âm thanh.
  • Thử nghiệm phát âm thanh (OAE): Là thử nghiệm kiểm tra phản ứng của tai trong đối với âm thanh.
  • Đánh giá thính lực học hành vi: Phương pháp này giúp kiểm tra cách một người phản ứng với âm thanh tổng thể. Đánh giá thính lực hành vi để kiểm tra chức năng của tất cả các bộ phận của tai. Người được kiểm tra phải tỉnh táo và chủ động trả lời những âm thanh nghe được trong quá trình kiểm tra.

ĐIỀU TRỊ TÌNH TRẠNG MẤT THÍNH LỰC

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược cho biết các phương pháp được sử dụng để điều trị mất thính lực phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Loại bỏ ráy tai

Tắc nghẽn ráy tai là một nguyên nhân của mất thính lực, bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ ráy tai bằng cách hút hoặc dùng một dụng cụ nhỏ có một vòng ở đầu.

Phẫu thuật

Một số loại mất thính lực có thể điều trị bằng phẫu thuật bao gồm cả bất thường của xoang tai hoặc xương nhĩ. Nếu bị nhiễm trùng nhiều lần và có chất dịch dai dẳng, bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật chèn các ống nhỏ giúp tai thoát dịch.

Dùng thiết bị trợ thính

Nếu bị mất thính lực do tổn thương tai trong, máy trợ thính có thể sẽ hữu ích.

Cấy ghép ốc tai điện tử

Nếu bị mất thính lực nghiêm trọng và máy trợ thính thông thường không cải thiện được triệu chứng nghe kém, thì cấy ốc tai điện tử có thể là một lựa chọn phù hợp. Khác với máy trợ thính khuếch đại âm thanh và hướng vào ống tai, ốc tai điện tử giúp thay thế chức năng của các bộ phận hư hỏng hoặc không hoạt động của tai trong và trực tiếp kích thích dây thần kinh thính giác.

Kiểm tra thính lực ở trẻ

Kiểm tra thính lực ở trẻ

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG MẤT THÍNH LỰC

Các phương pháp sau đây có thể giúp ngăn ngừa mất thính lực do tiếng ồn và tránh làm suy giảm thính lực do tuổi tác:

  • Bảo vệ đôi tai: Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn là cách bảo vệ tốt nhất, ở nơi làm việc, nút tai bằng nhựa hoặc nút bịt tai chứa glycerin có thể giúp bảo vệ tai khỏi tiếng ồn.
  • Kiểm tra thính giác: nên kiểm tra thính giác thường xuyên nếu làm việc trong môi trường ồn ào.
  • Tránh rủi ro từ các hoạt động giải trí: Cưỡi xe trượt tuyết, săn bắn, sử dụng các dụng cụ điện hoặc nghe các buổi hòa nhạc rock có thể làm hỏng thính giác theo thời gian. Đeo thiết bị bảo vệ thính giác hoặc nghỉ giải lao và tránh tiếng ồn có thể bảo vệ đôi tai. Giảm âm lượng lúc nghe nhạc cũng rất hữu ích.
  • Kiểm tra các thuốc có nguy cơ gây giảm thính giác: Khoảng 200 loại thuốc có thể làm hư hỏng thính giác bao gồm một số thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư, cả aspirin liều cao cũng có thể gây hại cho tai. Nếu dùng thuốc theo toa, nên tham khảo với bác sĩ để chắc chắn rằng thuốc an toàn. Nếu phải dùng thuốc có thể gây hại cho tai, nên đảm bảo bác sĩ kiểm tra thính giác trước và trong khi điều trị.
  • Loại bỏ ráy tai đúng cách: Không sử dụng tăm bông để làm sạch tai vì có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn.

Bài viết trên đây là tổng hợp về các biện pháp chẩn đoán, điều trị cũng như những giải pháp phòng ngừa tình trạng mất thính lực.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...