Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Bệnh viêm khớp nhiễm trùng do những yếu tố nào gây nên?

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng do những yếu tố nào gây nên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm khớp nhiễm khuẩn hay nhiễm trùng là tình trạng các khớp xương trong cơ thể bị nhiễm trùng. Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau tấn công vào các ổ khớp gây nên các dấu hiệu điển hình như: sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp

Viêm khớp nhiễm trùng là các loại vi khuẩn chúng gây tổn thương tại các khớp

Viêm khớp nhiễm trùng là các loại vi khuẩn chúng gây tổn thương tại các khớp

TÌM HIỂU BỆNH VIÊM KHỚP NHIỄM TRÙNG LÀ GÌ?

Viêm khớp nhiễm trùng (tên tiếng Anh là Septic Arthritis) là một nhiễm khuẩn gây đau ở khớp. Do vi trùng từ một cơ quan khác theo đường máu tới khớp hay cũng có thể xảy ra khi vi trùng xâm nhập vào khớp qua vết thương xuyên thấu.

Trẻ sơ sinh và người lớn tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh viêm khớp nhiễm trùng nhất, thường gặp ở khớp gối, đôi khi ở khớp háng, vai và các khớp khác.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM KHỚP NHIỄM TRÙNG

Viêm khớp nhiễm trùng thường gây cảm giác khó chịu và khó khăn khi cử động khớp. Khớp có thể bị sưng, nóng, đỏ và bệnh nhân có thể bị sốt.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM KHỚP NHIỄM TRÙNG

Viêm khớp nhiễm trùng có thể do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Nhiễm khuẩn do Staphylococcus aureus (vi khuẩn thường trú trên da) là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất.

Viêm khớp nhiễm trùng có thể xảy ra do bệnh nhân bị nhiễm trùng một cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như nhiễm trùng da hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, vi trùng từ những nơi này lan truyền theo đường máu tới khớp.

Tuy ít gặp hơn, nhưng vi trùng cũng có thể xâm nhập vào khớp qua vết thương do đâm, vết tiêm, hay phẫu thuật tại khớp hoặc gần khớp.

Màng bao hoạt dịch khớp ít có khả năng bảo vệ khớp khỏi sự xâm nhập của vi trùng. Phản ứng của cơ thể – bao gồm các phản ứng viêm có thể làm giảm lưu lượng máu tới khớp – góp phần gây ra tổn thương khớp.

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng do nhiều yếu tố gây nên

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng do nhiều yếu tố gây nên

BỆNH VIÊM KHỚP NHIỄM TRÙNG DO YẾU TỐ NÀO GÂY NÊN?

Các bệnh lý về khớp đã có trước đó

Các bệnh mãn tính như viêm xương khớp, bệnh gout, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ, hay ở bệnh nhân có khớp nhân tạo, đã từng bị tổn thương khớp hay phẫu thuật tại khớp.

Do sử dụng thuốc để điều trị viêm khớp dạng thấp

Theo Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Dược cho biết: Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch, làm cho người bệnh tăng nguy cơ mắc viêm khớp nhiễm trùng hơn. Chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng gặp nhiều khó khăn vì hai bệnh có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau.

Có sẵn bệnh lý về da

Như (bệnh vẩy nến, bệnh chàm,…), những người tiêm chích ma túy.

Suy giảm miễn dịch

Như bệnh nhân tiểu đường, có bệnh thận và gan mạn tính, và những bệnh nhân sử dụng thuốc gây suy giảm miễn dịch.

Chấn thương khớp: bị cắn bởi động vật, bị vật sắc nhọn đâm hay chém vào gây tổn thương khớp.

Một người nếu có càng nhiều yếu tố nguy cơ sẽ càng tăng khả năng mắc bệnh.

BỆNH VIÊM KHỚP NHIỄM TRÙNG GÂY NÊN BIẾN CHỨNG GÌ?

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng là căn bệnh nguy hiểm, bệnh khiến cho người bệnh đau ở khớp, khó khăn khi di chuyển. Bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời như: thoái hóa khớp và tổn thương khớp vĩnh viễn.

PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM KHỚP NHIỄM TRÙNG

Giáo dục bệnh nhân: Chỉ dẫn cho những bệnh nhân đã từng phẫu thuật thay khớp cách nhận biết các dấu hiệu sớm của viêm khớp nhiễm trùng, và quan trọng hơn là nhận ra tình trạng nhiễm trùng ở các cơ quan khác trong cơ thể để phòng ngừa nhiễm trùng huyết.

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng cần được điều trị kịp thời để tránh những hậu quả nguy hiểm. Khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bênh viêm khớp nhiễm trùng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...