Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ mà cha mẹ chủ quan

Những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ mà cha mẹ chủ quan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa. Thường gây đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Vậy những nguyên nhân nào gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em?

Có nhiều lý do gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Có nhiều lý do gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHÔNG NGỜ TỚI KHI TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Trẻ rối loạn tiêu hóa do kháng sinh

Theo Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Dược cho hay:Tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xảy ra với trẻ em ngay sau hoặc trong liệu trình điều trị kháng sinh. Nguyên nhân là do kháng sinh đã tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi của đường ruột. Hệ vi khuẩn có lợi này sinh sống ở toàn bộ hệ thống tiêu hóa trong đó nhiều nhất là từ ruột non đến ruột già.

Biểu hiện: Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày sau khi dùng kháng sinh, thường không sốt và không đau bụng.

Nếu trẻ tiêu chảy ở mức độ nhẹ, cơ thể trẻ vẫn có thể đáp ứng được, mẹ nên tiếp tục sử dụng kháng sinh và sử dụng kèm men vi sinh để bổ sung thêm lợi khuẩn. Các loại men vi sinh chứa đa dạng các chủng vi sinh vật sinh sống từ ruột non đến ruột già sẽ giúp lấy lại cân bằng đường ruột nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Do loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Đây là nguyên nhân hay gặp ở trẻ em do sức đề kháng còn yếu, hệ vi sinh vật có lợi đường ruột chưa đủ mạnh để tạo thành hàng rào bảo vệ cho cơ thể. Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống sữa, ăn các thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc một trường hợp rất hay gặp là sau khi bé bị viêm đường hô hấp với các triệu chứng như sổ mũi, ho, có đờm nhiều. Dịch đờm có chứa nhiều vi khuẩn, khi trẻ nuốt vào đường tiêu hóa, đặc biệt với những trẻ hệ vi sinh vật có lợi còn yếu thì rất dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Biểu hiện: Thường gặp là trẻ tiêu chảy nhiều lần bất thường, phân thường kèm theo nhầy. Trường hợp nặng trẻ có thể đau bụng, phân có lẫn máu.

Ngay lập tức dùng men vi sinh cho trẻ, men vi sinh là biện pháp an toàn nhất và rất hiệu quả để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn. Trong trường hợp nặng cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để dùng thêm các biện pháp khác.

Do ngộ độc thức ăn

Tình trạng này thường xảy ra sau khi trẻ ăn các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồ tươi sống, thực phẩm bị ôi thiu, quá trình chế biến hoặc bảo quản không đảm bảo hoặc sử dụng nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn.

Biểu hiện: Trẻ tiêu chảy nhiều lần, đau bụng, nôn, trẻ có thể bị sốt, phân có thể có nhầy, máu. Đôi khi tiêu chảy kèm táo bón xen lẫn.

Bù nước, điện giải khi trẻ bị tiêu chảy là điều quan trọng nhất. Trẻ có thể được sử dụng các thuốc có khả năng hấp phụ chất độc như smecta. Khi rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thức ăn cũng có hiện tượng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, sử dụng kèm men vi sinh có tác dụng khôi phục hệ vi sinh đường ruột để cải thiện triệu chứng. Đưa trẻ đi khám nếu trẻ có các biểu hiện nặng hơn.

Rối loạn tiêu hóa có thể là do các bệnh lý của cơ thể

Rối loạn tiêu hóa có thể là do các bệnh lý của cơ thể

Do các bệnh lý của cơ thể

Các bệnh lý điển hình có triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp như viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột. Một số bệnh lý ngoài đường tiêu hóa cũng có thể gây các biểu hiện nôn, buồn nôn như thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình.

Để điều trị tận gốc rối loạn tiêu hóa trong trường hợp này cần cho trẻ đi khám để điều trị các căn bệnh gốc. Khi các bệnh lý này khỏi, đường tiêu hóa cũng khỏe mạnh thì tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng dần chấm dứt.

Do khẩu phần ăn không hợp lý

Với tình trạng này, trẻ thường có các biểu hiện như đầy bụng, khó tiêu, có thể buồn nôn sau khi ăn quá no hoặc quá nhiều một loại thực phẩm nào đó hoặc ăn quá nhiều đồ ăn giàu mỡ và protein.

Dùng men vi sinh để giảm đầy bụng, khó tiêu ở trẻ. Điều chỉnh lại khẩu phần ăn cho trẻ 1 cách hợp lý.

Ngoài ra khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa các cha mẹ cần lưu ý: tăng cường bù nước cho trẻ, chế biến những thức ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa, chia nhỏ bữa ăn cho con; bổ sung thêm các thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa như sữa chua, rau quả xanh.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...