Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Chụp X quang là gì và được dùng trong trường hợp nào?

Chụp X quang là gì và được dùng trong trường hợp nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp X-quang được coi như là kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong y học hiện đại đem lại hiệu quả cao trong công tác chữa và điều trị.

X-quang được công bố vào năm 1896 với một hình ảnh bàn tay của nhà giải phẫu học. Từ khoảng 100 năm nay kỹ thuật hình ảnh này cơ bản đã trở thành chìa khóa để xác định và chẩn đoán điều trị bệnh lí. Ngày nay nhiều loại X-quang khác nhau được sử dụng cho các mục đích đặc biệt. Ví như X-quang tuyến vú (chupm mamo) và thụt baryt được sử dụng để xác định các vấn đề về ruột.

Khi nào thì kỹ thuật hình ảnh X-quang được sử dụng

Giảng viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ X-quang có sử dụng một lượng nhỏ tia phóng xạ. Ngưỡng phơi nhiễm này được cân nhắc là an toàn cho người lớn. Tuy nhiên, nó không được đánh giá là an toàn đối với sự phát triển của thai nhi. Hãy nói với bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm nếu bạn đang có thai hoặc nghĩ rằng mình có thể mang thai. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không sử dụng tia phóng xạ, ví dụ như MRI.

Nếu bạn chụp X-quang vì chấn thương, ví dụ như gãy xương, bạn có thể bị đau hơn khi chụp vì kĩ thuật này yêu cầu điều chỉnh tư thế để có được hình ảnh rõ nét. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bạn có thể yêu cầu bác sĩ cho thuốc giảm đau trước khi chụp.

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang trước một vài loại chụp X-quang để cải thiện chất lượng hình ảnh. Thuốc cản quang thường là iod và có thể gây ra một số tác dụng phụ như: phát ban; ngứa; chóng mặt; buồn nôn; có vị kim loại trong miệng

Ở một số trường hợp rất hiếm gặp, thuốc cản quang có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, ví dụ như sốc phản vệ, tụt huyết áp, hoặc ngừng tim.

Lưu ý khi thực hiện chụp X-quang

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng chia sẻ chụp X-quang thật sự là có hại cho cơ thể và sức khỏe về lâu dài nếu như nhiễm xạ quá mức quy định trong một năm. Nhiễm tia sạ vượt mức quy định có thể dẫn đến 10 – 20 năm về sau. Nếu chúng ta bị nhiễm xạ quá nhiều vượt mức quy định sẽ gây nên những ức chế tủy xương, tổn thương niêm mạc ruột dẫn đến những bệnh như tiêu chảy sụt cân, máu nhiễm độc , da có biểu hiện ban đỏ, viêm da, sạm da và đặc biệt là giảm sức đề kháng của cơ thể và chụp nhiều cũng có thể dẫn đến vô sinh. Đặc biệt những phụ nữ mang thai việc chụp X-quang sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và điều này là cực kì nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...