Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Bệnh lý viêm ruột hoại tử ở trẻ thường có những dấu hiệu như nào?

Bệnh lý viêm ruột hoại tử ở trẻ thường có những dấu hiệu như nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm ruột hoại tử là một tình trạng mà ruột bị nhiễm trùng và có thể bắt đầu bị hoại tử. Viêm ruột hoại tử là một tình trạng nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật, có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cao

Viêm ruột hoại tử là một tình trạng mà ruột bị nhiễm trùng bị hoại tử

Viêm ruột hoại tử là một tình trạng mà ruột bị nhiễm trùng bị hoại tử

VIÊM RUỘT HOẠI TỬ LÀ GÌ?

Viêm ruột hoại tử là tình trạng ruột bị nhiễm trùng và có thể bắt đầu bị hoại tử. Đây là bệnh lý đường ruột cấp tính, hay gặp trong số các bệnh tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là trẻ sinh non (chiếm 70 – 80% ở trẻ có tuổi thai thấp). Trẻ sinh đủ tháng cũng có thể mắc bệnh này nhưng tỷ lệ ít hơn.

Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, thành ruột sẽ hoại tử, gây thủng ruột, làm tràn dịch tiêu hóa vào khoang bụng, dẫn tới tắc ruột, viêm phúc mạc. Những biến chứng này này có thể gây tử vong nên cần được phẫu thuật ngay lập tức.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây viêm ruột hoại tử sơ sinh. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố liên quan gây bệnh gồm: Sinh non tháng (ruột trẻ sinh non chưa hoàn thiện như trẻ đủ tháng), nhiễm khuẩn, tổn thương mạch máu, giảm lưu lượng máu đến ruột, trẻ bị ngạt khi sinh, suy hô hấp sau sinh, bị bệnh tim bẩm sinh, bất thường chuyển hóa, có quá trình phát triển bào thai bất thường, hạ thân nhiệt, trẻ ăn sữa công thức,…

CÁC DẤU HIỆU CỦA BỆNH VIÊM RUỘT HOẠI TỬ LÀ GÌ?

Đau bụng

Trẻ mắc bệnh mới đầu đau bụng nhẹ, sau đó nặng dần và kéo dài, dữ dội từng cơn. Thường đau ở quanh rốn hoặc vùng bụng trên.

Nôn

Sau khi xuất hiện đau bụng khá lâu, trẻ có thể buồn nôn. Thứ nôn ra là chất hòa tan trong dạ dày, có thể chứa mật gan, nặng có thể nôn ra chất giống màu như cafe.

Dấu hiệu vùng bụng

Vùng bụng của trẻ mắc bệnh thời kỳ đầu mức nhẹ là trướng hơi, mềm, có thể đau nhẹ, nhưng không có điểm đau nhất định. Cùng với trướng bụng, sau đó có thể xuất hiện điểm đau nhất định. Lớp cơ thành ruột thời kỳ cuối hoại tử chảy máu, chức năng vận động đường ruột trở ngại dẫn đến ruột tê liệt, tiếng kêu của ruột giảm hoặc mất hẳn.

Khi ruột hoại tử mạnh hơn hoặc ruột thủng lỗ, xuất hiện triệu chứng viêm màng bụng, lúc đó đau bụng dữ dội, trướng bụng rõ rệt, cơ bụng tăng, đau ép và đau quặn người, đây là dấu hiệu bệnh rất nặng.

Đi ngoài và đại tiện ra máu

Sau khi đau bụng khá lâu, xuất hiện đi ngoài, phân loãng màu vàng hoặc giống canh trứng, số lần không ổn định.

Sau đó niêm mạc chảy máu, hoại tử chuyển thành phân có máu, có màu đỏ sẫm dạng sánh hoặc dạng canh màu đỗ đỏ, có khi có chất hoại tử màu trắng xám, mùi hôi, rất tanh, có thể có ít dịch nhờn, không mủ. Nếu bệnh nhẹ, niêm mạc ruột hoại tử chảy máu ít, vì thế phân không thấy có máu, nhưng phân tích máu ẩn trong phân cho thấy dương tính cao.

Mất nước và mất máu

Khi bệnh tiến triển nặng dần, thường phát sinh mất nước, dung lượng máu giảm, natri thấp, kali thấp và trúng độc axit, khiến bệnh nguy hiểm hơn.

Triệu chứng nhiễm độc trong máu

Do sự hấp thụ của thành ruột hoại tử và chất độc, đa số trẻ em mắc bệnh ban đầu bị sốt, tinh thần sa sút bất an hoặc thèm ngủ, sắc mặt nhợt nhạt. Bệnh nặng lên nhanh chóng, thường từ 1-2 ngày sau khi phát bệnh, xuất hiện triệu chứng độc trong máu nghiêm trọng và ngất, nếu không kịp thời cấp cứu người bệnh rất nhanh tử vong.

Cần phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh viêm ruột hoạt tử ở trẻ

Cần phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh viêm ruột hoạt tử ở trẻ

CÁC YẾU TỐ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH?

Theo Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Dược cho hay: Nhiều yếu tố như thiếu máu cục bộ đường tiêu hóa hoặc tổn thương tái tưới máu, yếu tố nhiễm trùng. Có bằng chứng về sự phát tán vi khuẩn vào máu gây nên triệu chứng toàn thể. Biểu hiện ban đầu không đặc hiệu.

Biểu hiện về sau nằm trong bối cảnh bệnh nặng giống nhiễm trùng và hội chứng đáp ứng viêm hệ thống. Viêm ruột hoại tử sơ sinh thường gặp ở trẻ non tháng, cân nặng thấp.

Bệnh liên quan tới nhiều vấn đề: nuôi dưỡng đường ruột; trẻ suy hô hấp kéo dài, giảm lưu lượng máu ở hệ thống tạng (ngạt, đa hồng cầu), trong bệnh nhiễm trùng, bệnh tim bẩm sinh, bất thường chuyển hóa hoặc có quá trình phát triển bào thai bất thường.

BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG ĐỐI VỚI BỆNH VIÊM RUỘT HOẠI TỬ Ở TRẺ

Cần có chiến lược cụ thể về điều trị và chăm sóc chu đáo, nhằm giúp cho thai nhi trong thời gian ở trong bụng mẹ có sức khỏe tốt và phát triển phù hợp với từng giai đoạn bào thai, tránh để xảy ra tình trạng sinh non tháng.

Bé sinh ra dù nhẹ cân, thiếu tháng hay đủ tháng nhất thiết phải được bú sữa mẹ ngay những giờ đầu sau sinh, khuyến khích các bà mẹ cách cho con bú sữa mẹ hoàn toàn ngày – đêm. Để có được nguồn sữa mẹ dồi dào, các bà mẹ cần ăn đầy đủ dinh dưỡng, chú trọng nhất là chất đạm ăn tăng hơn 60% so với bữa ăn hàng ngày về đạm, đồng thời phải được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc. Khi mẹ ngủ, đó là lúc thời gian các tuyến sữa tiết sữa nhiều nhất.

Để phòng bệnh viêm ruột hoại tử cho trẻ cần giảm tối đa các nguy cơ khác liên quan đến sản khoa: sinh ngạt, suy hô hấp sau sinh. Cho trẻ bú sữa mẹ sớm vì sữa mẹ là sữa duy nhất làm giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử nhất là trẻ đẻ non tháng.

Cho trẻ đẻ non ăn từ từ từng bữa lượng nhỏ điều chỉnh tốt thời gian và số lượng cho bữa ăn tăng dần không quá 20ml/kg/ngày.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...