Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / 5 thời điểm cần siêu âm thai mà các mẹ bầu phải biết

5 thời điểm cần siêu âm thai mà các mẹ bầu phải biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong thời gian mang thai các mẹ bầu thường đi siêu âm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé yêu. Tuy nhiên có 5 thời điểm rất quan trọng cần phải siêu âm mà các mẹ không được phép quên.

Siêu âm thai để kiểm tra sức khỏe thai nhi
Siêu âm thai để kiểm tra sức khỏe thai nhi

Mang thai là một điều kỳ diệu với bất cứ người mẹ nào, bởi vậy khi mang thai các mẹ rất quan tâm tới cục cưng trong bụng mình. Siêu âm chính phương pháp chẩn đoán hình ảnh mà các mẹ có thể kiểm tra sức khỏe của các cục cưng hiệu quả mà chi phí tiết kiệm nhất. Nhưng các mẹ cần chú ý vào các thời điểm thai nhi 11-13 tuần 6 ngày, 21-25 tuần, 32-36 tuần là những thời điểm quan trọng đến sự phát triển của thai nhi, cần siêu âm nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các bé.

5 thời điểm cần siêu âm thai mà các mẹ bầu phải biết

Khi thấy chậm kinh: Ngoài phương pháp dùng que thử thai, siêu âm ngay lúc này có giúp bạn biết bạn đã mang thai chưa, thai nằm trong hay ngoài tử cung, là thai bình thường hay biểu hiện bệnh lý, số lượng thai. Ngoài ra, đối với các bạn quên ngày kinh chót hoặc có ngày kinh không đều, bác sĩ có thể dựa vào kết quả siêu âm của 3 tháng đầu để tính tuổi thai nhi, từ đó biết được ngày sinh với sai số là trong phạm vi 3 ngày.

Tuổi thai nhi từ 11-13 tuần 6 ngày: Thời điểm này các mẹ cần siêu âm để đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa vào phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách siêu âm, bác sĩ xác định được nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi. Nếu độ mờ gáy thai nhi >3mm thì tỷ lệ thai bị hội chứng Down là 30%.

Tuổi thai 21-25 tuần: Siêu âm lúc này để khảo sát hình thái thai nhi. Khi siêu âm ở thời điểm này các mẹ có thể quan sát kỹ các phần của bé cưng. Qua đó, các mẹ và bác sĩ phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có. Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ khảo sát về tình trạng bánh nhau nước ối…

Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm thai giúp đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với độ tuổi thai nhi hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối đảm bảo không.

Đến ngày sinh: Siêu âm thai một lần nữa xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng trọng lượng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng trước cho cuộc sinh nở dễ hay khó.

Nên siêu âm thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ
Nên siêu âm thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

Siêu âm quá nhiều khi mang thai có cần thiết?

Ngày nay đời sống xã hội cùng ngành Y tế ngày càng phát triển nên việc khám thai trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Bởi vậy mà nhiều mẹ bầu khi mang thai vì mong muốn được nhìn thấy hình ảnh con yêu của mình nên đã không tiếc chi phí đi siêu âm quá nhiều lần. Tuy chưa có kết luận nào về việc siêu âm quá nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không, nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm quá nhiều lần khi mang thai là điều không cần thiết. Việc siêu âm quá nhiều sẽ làm cho các mẹ phải đi chuyển tới cơ sở khám chữa bệnh nhiều, cũng như tốn kém nhiều chi phí cho việc siêu âm thai.

Nguồn: Chandoanhinhanh.info

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...